Kinh nghiệm bồi dưỡng đội tuyển giỏi văn

Kinh nghiệm bồi dưỡng đội tuyển giỏi văn

Giới thiệu

Hiện nay trên thành phố có rất nhiều Trung tâm GDTX dành cho học viên, nhưng khi đến với Trung tâm GDNN-GDTX quận 1 của chúng tôi là các em đến với một thế giới kỳ diệu. Nơi đây cũng giống như nhiều Trung tâm khác trong thành phố, học viên không phân biệt tuổi tác, hoàn cảnh, xuất thân. Điểm khác biệt ở nơi đây là mọi người đều được đối xử bình đẳng, việc học tập không trở thành áp lực mà trở thành niềm hứng thú. Mỗi đam mê hay cảm hứng của các em đều được khuyến khích bộc lộ và phát triển.

Có được điều này là vì đội ngũ thầy cô ở Trung tâm được đào tạo bài bản theo tiêu chuẩn quốc gia, hiểu tâm lý của từng học viên và trân trọng mọi ý tưởng mọi sự sáng tạo của học viên. Trong trung tâm có nhiều thầy cô có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy đặc biệt là công tác bồi dưỡng học viên giỏi. Đội ngũ này có lòng yêu nghề, nhiệt huyết, chỉ bảo học viên tận tình, chu đáo. Ban giám đốc trung tâm có nhiều chương trình hành động thiết thực nhằm thúc đẩy phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi trong trường. Trung tâm đã xác định bồi dưỡng học viên giỏi là công tác thường xuyên và lâu dài với những kế hoạch cụ thể. Trung tâm cũng lựa chọn những thầy cô có nhiều kinh nghiệm giao trách nhiệm chuyên bồi dưỡng theo lớp cố định.

Kinh nghiệm bồi dưỡng

Mọi học viên có kết quả học tập từ khá trở lên và hạnh kiểm tốt sẽ được tuyển vào đội học viên giỏi của Trung tâm. Đây sẽ là những gương mặt, tài năng sáng giá đại điện cho nhà trường đi thi đấu với các trường bạn. Các học viên được chọn làm mũi nhọn đã được ươm mầm từ lớp dưới để đến lớp 9 các em có đủ thực lực tham gia đội tuyển. Phần lớn các em trong đội tuyển đều đã nắm được những kiến thức cơ bản và bước đầu cũng đã có những kỹ năng phán đoán, định hướng để giải quyết vấn đề đặt ra, chú trọng làm bài, có nghĩa đây là những học viên mũi nhọn của lớp. Đội học sinh giỏi văn lớp 9 do tôi đảm nhiệm được chọn lựa tương đối kỹ càng. Điều đầu tiên, các em phải yêu thích môn Ngữ văn. Điều thứ hai, các em có phải năng lực cảm thụ viết bài tốt, giải quyết những vấn đề hợp lý, mới mẻ. Các em phải qua ba lần sát hạch kiểm tra để giáo viên tìm ra những cá nhân nổi trội có các bài viết tốt và viết đều tay.

Khi đã có đội tuyển, Trung tâm bố trí tăng cường các buổi bồi dưỡng. Giáo viên được phân công theo sát nắm bắt tình hình học viên để đưa ra giáo án phù hợp với trình độ của các em và có sự sáng tạo đổi mới hàng năm. Cả giáo viên và học viên đều phải cố gắng, nỗ lực như nhau và coi thành tích đội tuyển là niềm vinh dự cho chính mình. Với khẩu hiệu “Tất cả vì học viên thân yêu”, chúng tôi đã đồng hành cùng các học viên làm nên những kỳ tích cho Trung tâm.

Thành tích

Kỳ tích được nhắc đến ở đây là trong quá trình rèn luyện, miệt mài học tập, sự nỗ lực vượt bậc của bản thân học viên cũng như sự chỉ bảo tận tình của thầy, cô giáo Trung tâm GDNN- GDTXQ1, đội tuyển học viên giỏi văn đi thi học sinh giỏi cấp thành phố đã có những kết quả vượt bậc. Đội tuyển văn khối 9 nhiều năm liền đã gặt hái những giải thưởng lớn làm rạng danh cho Trung tâm. Danh sách các em đã được xứng danh hàng năm trên bảng danh dự là một minh chứng rõ ràng nhất. Những gương mặt sáng giá của học viên đạt giải đã đưa Trung tâm GDNN- GDTXQ1 của chúng tôi nâng lên một tầm cao mới.

Năm học nào Trung tâm của chúng tôi cũng có những học viên đạt giải cấp thành phố cụ thể như sau:

Năm học Họ và tên học viên Lớp Giải thưởng
2010 – 2011 Nguyễn Thanh Trầm 9 3
2011 – 2012 Trần Thị Thu Hiền
Nguyễn Thị Kim Thi
Hồ Ngọc Mai
9 3
2012 – 2013 Trần Kim Hằng 9 3
2013 – 2014 Nguyễn Quang Hồng Ân 9 3
2014 – 2015 Phan Thanh Hậu
Trần Thị Ngân Giang
9 3
2015 – 2016 Trần Thị Bích Ngọc
Trần Thị Thu Thảo
Nguyễn Trọng Nghĩa
9 2
2
3
2016 – 2017 Khưu Thị Bích Ngân
Phan Hiếu Nghĩa
9 3

Với thành tích bề dày như vậy thật đáng tự hào phải không các em. Vì vậy các em hãy tự tin khi đến tham gia với chúng tôi tại Trung tâm GDNN- GDTXQ1 nhé!

Tác giả: Lê Thị Thu Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *