Phong trào Đoàn Thanh niên tại Trung tâm

Phong trào Đoàn Thanh niên tại Trung tâm

“Giáo dục toàn diện để tạo ra con người toàn diện” là lời dạy của Bác Hồ kính yêu khi nói về giáo dục. Theo Nguời: “Trong việc giáo dục và học tập, phải chú trọng đủ các mặt: đạo đức cách mạng, giác ngộ xã hội chủ nghĩa, văn hoá, kỹ thuật, lao động và sản xuất”. Đồng thời Người còn chỉ rõ: “Việc giáo dục gồm có: đức, trí, thể, mỹ”.

Vâng thực hiện theo lời dạy của Bác, tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng đã xác định: “Xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện về chính trị, tư tưởng, trí tuệ, đạo đức, thể chất, năng lực sáng tạo, có ý thức cộng đồng, lòng nhân ái, lòng khoan dung, tôn trọng nghĩa tình, lối sống có văn hoá, quan hệ hài hoà trong gia đình, cộng đồng và xã hội”. Đây là mục tiêu của nền giáo dục Việt Nam nói chung và của Trung tâm GDNN – GDTX Quận 1 nói riêng.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn là bồi dưỡng nghề và dạy văn hóa, phong trào Đoàn Thanh niên cũng rất được chú trọng. Ngay từ đầu mỗi năm học, Chi ủy và Ban Giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo việc củng cố xây dựng tổ chức Đoàn bằng các hoạt động như: tổ chức Đại hội đoàn viên nhằm bầu ra Ban Chấp hành Chi đoàn, mở lớp đối tượng đoàn để kết nạp các thanh niên ưu tú vào hàng ngũ của đoàn.

ban chấp hành chi đoàn

Mặc dù Chi đoàn có quy mô nhỏ, số lượng đoàn viên ít (chưa đến 100 đoàn viên), hơn nữa trong cơ cấu đoàn viên có nhiều em vừa đi học vừa đi làm để mưu sinh trang trải cuộc sống và viết tiếp ước mơ được đi học nên không có nhiều thời gian tham gia hoạt động Đoàn, mặt khác cơ sở vật chất còn thiếu thốn, sân trường nhỏ, nhưng Chi đoàn Thanh niên vẫn tổ chức được rất nhiều phong trào, sân chơi lành mạnh cho học viên tại Trung tâm có thể kể đến như sau: tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11 như: tiết học tốt, tiết mục văn nghệ, làm báo tường, làm thiệp, trò chơi “Đoán ý đồng đội”, hay các trò chơi vận động khác như “Bịt mắt đập lon”, “Qua sông chuyển cờ”,… tạo điều kiện cho học viên có sân chơi lành mạnh, tạo động lực thi đua trong học tập, nêu cao tinh thần “tôn sư trọng đạo”.

hoạt động hè
hoạt động hè
hoạt động 20/11

Mỗi năm, Ban Chấp hành chi đoàn dưới sự hỗ trợ của lãnh đạo Trung tâm đã tổ chức những buổi về nguồn để kết nạp đoàn viên mới kết hợp với việc cho các em đi dã ngoại. Đây chính là một hoạt động truyền thống của Trung tâm với mục đích tạo điều kiện cho các học viên ở các khối lớp có cơ hội giao lưu, học hỏi, tìm hiểu thêm về truyền thống cách mạng, rèn luyện kỹ năng sinh hoạt tập thể và giải trí thông qua việc tổ chức kết nạp đoàn viên mới tại các di tích lịch sử cách mạng (Trường Dục Thanh – nơi Bác Hồ đã từng dạy trước khi ra đi tìm đường cứu nước, khu di tích Minh Đạm,…), các trò chơi tập thể, hoạt động đốt lửa trại,…Từ các hoạt động thiết thực đó để nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, biết ơn các anh hùng dân tộc, định hướng cho các em học viên trở thành người có ích, có tài, có trách nhiệm với gia đình, xã hội và quê hương – đất nước, biết cống hiến sức mình cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

kết nạp đoàn
kết nạp đoàn

Bên cạnh những hoạt động nâng cao trí thức, rèn luyện các kỹ năng mềm, để trở thành một con người hoàn thiện, một người thanh niên chuẩn mực, chúng ta không thể không nhắc đến những hoạt động tình nguyện thể hiện tình yêu thương con người, giúp đỡ những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, tiêu biểu như: quyên góp giúp đồng bào miền Bắc bị thiên tai, đóng góp gây quỹ học bổng khuyến học, quà “Cây mùa xuân”, hoạt động quyên góp sách,…

thăm mái ấm tình thương
cây mùa xuân

Ngoài các phong trào ở trung tâm, Ban chấp hành chi đoàn cũng tạo điều kiện cho học viên tham gia các phong trào, các hội thi do Sở giáo dục, quận đoàn tổ chức nhằm rèn luyện kỹ năng xã hội, nâng cao nhận thức về pháp luật, ý thức bảo vệ môi trường như: hội thi “Đi xe đạp vì môi trường văn hóa giao thông”, hội thi “Cùng non sông cất cánh”, hội thi Tìm hiểu kiến thức tổng hợp về nhiều lĩnh vực hay hội trại truyền thống 9/1 (là một sân chơi ôn lại truyền thống con ngoan – trò giỏi, gương hiếu học trong học sinh toàn thành phố do Sở giáo dục tổ chức).

hội trại truyền thống 9/1

Phong trào Đoàn thanh niên do Quận Đoàn tổ chức cũng là một sân chơi vô cùng bổ ích cho đoàn viên, thanh niên có cơ hội trải nghiệm, thể hiện tài năng, sở trường của mình, qua đó học hỏi nhiều điều bổ ích, điển hình như: Chiến dịch Hoa phượng đỏ (là các hoạt động tình nguyện được tổ chức trong dịp hè), dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, thăm hỏi bà mẹ VN anh hùng, tham gia hội thi trực tuyến “Tự hào sử Việt”,….

phong trào TN

Xã hội đang ngày càng phát triển, kéo theo đó là vô vàn hệ lụy, những cám dỗ, cạm bẫy luôn hiện hữu và dễ dàng chi phối chúng ta, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên chưa hoàn toàn phát triển về nhận thức và chưa đủ bản lĩnh để vượt qua. Hậu quả là các em dễ dàng lơ là việc học và lao vào những thú vui tiêu khiển (xem phim, ăn uống, chơi game, mạng xã hội….) đồng thời thờ ơ, bàng quan với mọi thứ xung quanh dẫn đến tình trạng học viên bị chứng nghiện game, tự kỷ ngày càng gia tăng. Các phong trào của Đoàn thanh niên chính là những sân chơi vô cùng cần thiết, hữu ích, giúp học viên có điều kiện thể hiện, phát huy sở trường của mình thông qua các hoạt động về thể chất và trí tuệ, có nhận thức đúng đắn về cuộc sống lành mạnh và hoàn thiện bản thân để xứng đáng là một con người có đầy đủ “đức, trí, thể, mỹ” như lời Hồ Chủ tịch kính yêu đã từng dạy.

Tác giả: Đặng Thị Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *