Khám phá tính năng của chiếc máy tính bỏ túi

Khám phá tính năng của chiếc máy tính bỏ túi

Mười hai năm đèn sách là cả một quá trình học tập của một học sinh. Đối với các học sinh của hệ Giáo dục thường xuyên, không chỉ 12 năm mà có thể nhiều hơn thế nữa. Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời học sinh, một bước rẽ trong đời người. Nó giúp các học sinh tiếp tục vững bước trong tương lai, là điều kiện để các em tiếp tục nâng cao trình độ hơn nữa bằng nhiều con đường khác nhau. Do đó, tốt nghiệp cấp 3 là một cái mốc quan trọng đối với các em.

Để đổi mới hình thức thi cử, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã triển khai hình thức thi trắc nghiệm đối với bộ môn Toán. Tuy nhiên để làm quen hoàn toàn với hình thức thi mới trắc nghiệm, học sinh cần rất nhiều thời gian luyện tập. Giáo viên phải dạy cho học sinh nắm vững, nắm chắc kiến thức cơ bản, kể cả lý thuyết lẫn bài tập tự luận, sau đó mới chuyển qua luyện tập trắc nghiệm. Bất cứ việc gì cũng cần có thời gian để chuẩn bị, về phía giáo viên phải soạn thảo hệ thống câu hỏi trắc nghiệm cho từng bài, từng chương; về phía học sinh phải thay đổi cách học cho phù hợp. Trước những khó khăn đó, với việc phát huy một số kỹ năng sử dụng máy tính bỏ túi được trình bày dưới đây (dù chưa hoàn thiện) nhưng phần nào sẽ giúp học viên vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia đầy cam go, thử thách.

Vận dụng các chức năng của chiếc máy tính bỏ túi để giải một số bài toán cơ bản trong chương trình ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia:

  • Vận dụng 1: Tính giá trị của hàm số, giá trị của biểu thức bằng chức năng phím r.
  • Vận dụng 2: Tính giá trị đạo hàm của hàm số tại x0, bằng tổ hợp phím qy. Viết phương trình tiếp tuyến của đường cong và các bài toán liên quan đến đạo hàm.
  • Vận dụng 3: Tìm tập nghiệm của phương trình, bất phương trình.
  • Vận dụng 4: Tìm tập xác định của hàm số.
  • Vận dụng 5: Tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số bằng MODE 7 (TABLE).
  • Vận dụng 6: Xét sự đồng biến, nghịch biến, cực trị của hàm số.
  • Vận dụng 7: Tính tích phân, diện tích hình phẳng, thể tích vật thể tròn xoay (y).
  • Vận dụng 8: Tính toán về logarit, lũy thừa, số mũ.
  • Vận dụng 9: Tính toán số phức.
  • Vận dụng 10: Tính các phép toán về vectơ.

Từ năm 2009 đến năm 2018 trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi “Giải toán bằng máy tính Casio” cấp Thành phố, năm nào Trung tâm cũng có học sinh đạt được giải thưởng, tổng cộng 27 giải (trong đó có 3 giải nhất, 3 giải nhì, 9 giải ba, 12 giải khuyến khích); cấp Quốc gia đạt 9 giải (trong đó có 2 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba).

Trong giảng dạy cho các học sinh khối 12, đặc biệt trong năm học 2016 – 2017, với hình thức thi trắc nghiệm môn toán, chiếc máy tính bỏ túi lại càng phát huy tác dụng trong việc hỗ trợ các em giải toán rất nhiều. Kết quả qua những bài kiểm tra 1 tiết, giữa kỳ, cuối kỳ, tỷ lệ học sinh đạt điểm trên 5 là hơn 70%, cao hơn so với hình thức kiểm tra tự luận. Kết quả kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm học 2016 – 2017, tỷ lệ trung bình bộ môn toán của Trung tâm đạt trên tỷ lệ bộ môn của Thành phố. Tỷ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia của Trung tâm là 94%.

Ngoài môn toán, chiếc máy tính bỏ túi còn phát huy trong việc giải nhanh các bài toán về Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Hãy đến với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận 1, học sinh sẽ khám phá ra những điều thú vị với những bài toán được giải với chiếc máy tính bỏ túi.

Tác giả: Vũ Thị Hiếu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *