Kinh nghiệm giảng dạy cho học sinh tại Trung tâm

Thực trạng học sinh

Ở ngôi trường Giáo dục thường xuyên này, chúng tôi gặp được rất nhiều học sinh ở các tuổi khác nhau, thậm chí có em 27 tuổi rồi mới học lớp 10. Phần lớn các em có chất lượng đầu vào còn thấp bởi vì được đến trường đã là cả một sự cố gắng đáng khích lệ, đa số các em vừa đi học, vừa tranh thủ đi làm để trang trải cuộc sống. Một câu chuyện rất xúc động thế này: “hôm ấy trong giờ học, một học sinh của tôi ngồi khóc nức nở, tôi lại gần và hỏi thì em trả lời: thầy ơi cho con về, anh hai hôm nay lấy nhiều vé số, bây giờ chiều rồi mà chưa bán hết, cho con về con bán phụ anh…” Không phải tất cả các em học viên ở đây đều có được một gia đình đầy đủ làm chỗ dựa vững chắc cho các em yên tâm học tập, mà là những hoàn cảnh rất đặc biệt như mồ côi cha mẹ hoặc cha mẹ ly dị sống với ông bà hoặc họ hàng,…

Chính vì hoàn cảnh có phần khác biệt nên một số em còn ham chơi và bỏ bê việc học, lâu ngày thành lỗ hổng kiến thức, mất căn bản từ lớp dưới, tuy nhiên cũng có những học viên ý thức được sự khó khăn của mình mà phấn đấu vươn lên trở thành những học sinh khá, giỏi với mong ước thay đổi cuộc sống. Trong một môi trường giáo dục đặc thù như vậy, đội ngũ giáo viên chúng tôi luôn trăn trở làm thế nào để các em nhận được một nền giáo dục bình đẳng, chất lượng như những ngôi trường công lập có tiếng tại thành phố, đó là sự cố gắng của tất cả các thầy cô, các bộ môn, luôn phải tìm ra những phương pháp giảng dạy hay, dễ nhớ, dễ tiếp thu và bằng tấm lòng yêu thương học trò như những người trong gia đình thì mới có thể giúp các em chắp cánh ước mơ để thoát khỏi cuộc sống khó khăn vất vả.

Phương pháp giáo dục hiệu quả

Để đào tạo nên được một học sinh giỏi, cần phải có những phương pháp hiệu quả và giáo viên là yếu tố quan trọng nhất, trước tiên thầy, cô phải tạo niềm tin cho học viên bằng cách đồng hành cùng với các em thông qua việc dạy học và chia sẻ kinh nghiệm về cuộc sống. Trong giờ học tạo nên sự nghiêm túc và tập trung đối với các em, ngoài giờ học các thầy cô như những người thân để các em có thể chia sẻ những khó khăn gặp phải trong cuộc sống khi mà đang ở độ tuổi ăn chưa no, lo chưa tới.

Đối với việc giảng dạy, các thầy cô chúng tôi luôn xây dựng mô hình trực quan áp dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy bằng việc triển khai sử dụng giáo án điện tử để bài giảng thêm sinh động và dễ hiểu hơn.

Không cung cấp kiến thức cho học viên một cách rập khuôn, truyền tải những phương pháp học tập, nghiên cứu để học sinh tự tìm ra kiến thức một cách tích cực, chủ động. Bên cạnh đó, việc tiếp thu ý kiến của học viên cũng rất quan trọng. Từ đó chúng tôi hiểu các em đang gặp khó khăn gì, vấn đề ở chỗ nào, tuyệt đối không để tình trạng “giấu dốt” xảy ra với các em. Đối với những học viên yếu kém, các thầy cô luôn có những phương pháp nghiệp vụ sư phạm để điều chỉnh, hướng các em vào nề nếp và theo kịp với các bạn khác.

Luôn tạo môi trường học tập năng động để các em học viên được tham gia vào hoạt động nhóm, được thực hành, ứng dụng sau khi học lý thuyết giúp các em nắm vững kiến thức đã học, nâng cao kỹ năng thực hành, kỹ năng thảo luận, làm việc nhóm. Trước những tình huống phát sinh do tính cách trong độ tuổi mới lớn của các em các thầy cô luôn tìm cách khuyên nhủ, nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng mang tính nghiêm khắc, răn đe không tạo nên áp lực nặng nề với học sinh.

Một ngôi trường thiếu đi một vài cơ sở vật chất vẫn có thể đào tạo ra những em học sinh giỏi và đạo đức, nhưng một ngôi trường thiếu những người giáo viên chuyên nghiệp và tận tâm thì thật khó tạo làm nên được kỳ tích. Ở trường Giáo dục thường xuyên này, chúng tôi tự tin và quyết tâm tạo nên những điều mới mẻ, những giá trị thật sự, đặc biệt sau khi sáp nhập ba trung tâm Dạy nghề, Giáo dục thường xuyên và Hướng nghiệp, kể từ năm học 2018 – 2019 tới với sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Thành Nhân – chuyên gia của những chương trình đào tạo, tư duy, huấn luyện kỹ năng sống và phát triển tâm lý toàn diện cho thiếu nhi, thiếu niên…sẽ giúp cho các em học sinh có một môi trường học tập với rất nhiều trải nghiệm mới cùng những định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho các em sau khi tốt nghiệp mà chỉ ở trường phổ thông của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên mới có. Chúng tôi tin rằng học sinh của mình sẽ là những nhân tài tỏa sáng!

Tác giả: Hoài Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *